Ung thư âm hộ được coi là một bệnh hiếm thấy. Bệnh thường gặp nhiều hơn ở những phụ nữ ngoài 50 tuổi, tuy nhiên, ngày nay bởi nhiều lý do khác nhau như thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng… chưa chuẩn mực nhiều trường hợp phụ nữ trẻ cũng mắc bệnh.

Ung thư âm hộ giai đoạn đầu thường không có triệu chứng đặc trưng. Do đó, những người có nguy cơ cao bị ung thư âm hộ cần nắm rõ các dấu hiệu nhận biết sớm cũng như nguyên nhân ung thư âm hộ để chủ động đến bệnh viện kiểm tra và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Ung thư âm hộ là bệnh gì?

Ung thư âm hộ là một loại ung thư phần bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Bộ phận này là vùng da bao quanh lỗ tiểu và lỗ âm đạo, bao gồm môi âm hộ, âm vật, lỗ âm đạo, củ mu và vùng tầng sinh môn.

Thông thường, ung thư âm hộ phát triển ở môi âm hộ và chủ yếu là ở môi lớn âm hộ. Dạng ung thư này khá hiếm so với các loại ung thư sinh dục khác như ung thư buồng trứng hay ung thư tử cung.

Ung thư âm hộ giai đoạn đầu không có biểu hiện gì đặc trưng, người bệnh có thể cảm thấy ngứa, xuất huyết, cảm giác căng tức… Những triệu chứng này thường dễ bị bỏ qua do giống với các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm nấm thông thường.

Nguyên nhân gây bệnh

Cho đến nay vẫn chưa xác định chính xác được nguyên nhân gây ung thư âm hộ. Nhưng nhiều nguyên nhân bắt nguồn từ những tế bào có đột biến ADN.

Những tế bào đột biến này phát triển và phân chia nhanh quá mức kiểm soát. Nhiều tế bào đột biến được tạo ra và phát triển thành khối ung thư, xâm chiếm những tế bào xung quanh và lan tràn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư bao gồm:

 • Có tổn thương tân sinh trong biểu mô âm hộ: Các tổn thương này được gọi là tổn thương tiền ung. Đa số chúng là lành tính, nhưng cũng có một số ít phát triển thành ung thư âm hộ
 • Tuổi tác: Phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Độ tuổi trung bình của các bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư âm hộ là 65
 • Nhiễm virus gây u nhú ở người, chủ yếu là HPV type 6,11. Đây là virus lây qua đường tình dục và là yếu tố nguy cơ của một số bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung và ung thư âm hộ. Nguy cơ này thường gặp ở những người quan hệ tình dục sớm hoặc quan hệ với nhiều người. Đa số trường hợp nhiễm virus HPV có thể tự khỏi, nhưng cũng có nhiều trường hợp nhiễm kéo dài, virus gây biến đổi tế bào. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các thương tổn tiền ung thư và cuối cùng là ung thư.
 • Hút thuốc lá
 • Tình trạng suy giảm miễn dịch
 • Sự thay đổi của da như bệnh Lichen phẳng làm da mỏng và ngứa.

Các triệu chứng của ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ giai đoạn đầu không có triệu chứng lâm sàng. Bệnh nhân cần đi khám nếu có các dấu hiệu như:

 • Đau trong khi quan hệ tình dục hoặc đau khi đi tiểu
 • Ngứa lâu ngày ở vùng âm hộ
 • Môi âm hộ dày lên hoặc có khối u, khối như mụn
 • Vết trắng ở khu vực âm hộ
 • Tiết dịch âm đạo có mùi hôi hoặc có máu không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Các triệu chứng này có thể gặp ở một số bệnh lý lành tính khác, cộng thêm tâm lý ngại ngùng đi khám, do đó người bệnh đôi khi không nhận ra mình bị bệnh lý nặng nề hơn họ nghĩ. Một số phụ nữ thậm chí tự mua thuốc về điều trị dẫn đến bệnh chỉ phát hiện ra khi đã trễ.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Điều trị bệnh ung thư âm đạo

Chuẩn đoán bệnh

Chẩn đoán ung thư âm hộ được thực hiện dựa trên khám lâm sàng và các xét nghiệm cơ bản. Bác sĩ sẽ khám phụ khoa và soi âm hộ, kiểm tra vùng âm hộ bằng kính soi để phát hiện chính xác các bất thường.

Để chẩn đoán ung thư âm hộ, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm dưới đây:

 • Khám âm hộ bằng một thiết bị phóng đại đặc biệt để soi cổ tử cung, kiểm tra chặt chẽ âm hộ.
 • Sinh thiết. Để xác định xem một vùng da nghi ngờ trên âm hộ có phải là ung thư hay không. Trong quá trình sinh thiết, khu vực lấy tế bào sinh thiết sẽ được gây tê cục bộ và dao mổ hoặc dụng cụ cắt đặc biệt khác được sử dụng để loại bỏ tất cả hoặc một phần của khu vực đáng ngờ. Tùy thuộc vào số lượng mô được loại bỏ mà người bệnh có thể cần khâu.

Khi người bệnh đã được chẩn đoán ung thư âm hộ, bác sĩ sẽ xác định kích thước và giai đoạn của bệnh ung thư.

Những giai đoạn của bệnh ung thư âm đạo

Xác định giai đoạn bao gồm:

 • Kiểm tra vùng xương chậu để tìm các dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan rộng.
 • Chẩn đoán hình ảnh. Hình ảnh về ngực hoặc bụng có thể cho thấy liệu ung thư đã lan đến những khu vực đó hay chưa. Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có thể bao gồm X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp positron cắt lớp (PET).

Ung thư âm hộ được ký hiệu một chữ số La Mã biểu thị giai đoạn bao gồm:

 • Giai đoạn I được mô tả một khối u nhỏ được giới hạn ở âm hộ hoặc khu vực da giữa cửa âm đạo và hậu môn. Ung thư này không lan đến các hạch bạch huyết hoặc các khu vực khác trên cơ thể.
 • Các khối u giai đoạn II là những khối đã phát triển bao gồm các cấu trúc gần đó, chẳng hạn như các phần dưới của niệu đạo, âm đạo và hậu môn.
 • Ung thư giai đoạn III đã lan đến các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn IV là khi một bệnh ung thư đã lan rộng hơn đến các hạch bạch huyết, hoặc đã lan đến các phần trên của niệu đạo hoặc âm đạo, hoặc đã lan đến bàng quang, trực tràng hoặc xương chậu. Ung thư có thể đã di căn đến các bộ phận xa của cơ thể.

Phương pháp điều trị bệnh

Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị là những phương pháp điều trị chính. Việc điều trị phụ thuộc loại và kích thước của ung thư và sự lan tràn của nó.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ ung thư âm hộ

 • Loại bỏ ung thư và một phần của mô khỏe mạnh. Kỹ thuật này, cũng có thể được gọi là cắt bỏ cục bộ hoặc cắt bỏ triệt để, liên quan đến việc cắt bỏ ung thư và một lượng nhỏ mô bình thường bao quanh nó. Cắt bỏ những gì các bác sĩ gọi là rìa của mô trông bình thường giúp đảm bảo rằng tất cả các tế bào ung thư đã được loại bỏ.
 • Phẫu thuật rộng hơn. Phẫu thuật để loại bỏ một phần của âm hộ (cắt bỏ một phần âm hộ) hoặc toàn bộ âm hộ, bao gồm các mô bên dưới (cắt bỏ âm hộ triệt để), đây là biện pháp dành cho phần lớn người ung thư đã bị lan rộng. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể khuyên người bệnh nên kết hợp xạ trị và hóa trị để cố gắng thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật, điều này sẽ cho phép phẫu thuật bé hơn.

Phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ âm hộ có nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như nhiễm trùng và các vấn đề với chữa lành xung quanh vết mổ. Phẫu thuật âm hộ có thể thay đổi cảm giác trong khu vực sinh dục của người bệnh. Tùy thuộc vào phẫu thuật, khu vực sinh dục có thể cảm thấy tê và có thể không đạt được cực khoái trong quan hệ tình dục.

Phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết gần đó

 • Ung thư âm hộ có thể lan đến các hạch bạch huyết ở háng, vì vậy bác sĩ có thể loại bỏ các hạch bạch huyết này cùng thời điểm người bệnh phẫu thuật để loại bỏ ung thư. Tùy thuộc vào tình huống cụ thể, bác sĩ chỉ có thể loại bỏ một vài hạch bạch huyết hoặc nhiều hạch bạch huyết. Loại bỏ các hạch bạch huyết có thể gây ứ nước và sưng chân, được gọi là` phù bạch huyết.
 • Trong một số tình huống, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng một kỹ thuật cho phép họ loại bỏ ít hạch bạch huyết hơn. Được gọi là sinh thiết hạch bạch huyết sentinel nhằm xác định hạch bạch huyết nơi ung thư có khả năng lây lan đầu tiên. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ hạch bạch huyết đó để kiểm tra. Nếu các tế bào ung thư không được tìm thấy trong hạch bạch huyết đó, thì khả năng các tế bào ung thư không lan sang các hạch bạch huyết khác.

Xạ trị

 • Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng mạnh, như tia X và proton, để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị cho bệnh ung thư âm hộ thường được điều khiển bởi một máy di chuyển xung quanh cơ thể bạn và hướng bức xạ đến các điểm chính xác trên da.
 • Liệu pháp xạ trị đôi khi được sử dụng để thu nhỏ ung thư âm hộ lớn để giúp tăng cả năng thành công của năng phẫu thuật. Bức xạ đôi khi được kết hợp với hóa trị liệu, có thể làm cho các tế bào ung thư dễ bị tổn thương hơn khi xạ trị.

Nếu các tế bào ung thư được phát hiện trong các hạch bạch huyết, bác sĩ có thể khuyên người bệnh nên xạ trị vào khu vực xung quanh các hạch bạch huyết để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại sau phẫu thuật.

Hóa trị

 • Hóa trị là một loại thuốc sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị thường được tiêm qua tĩnh mạch ở cánh tay hoặc đường uống. Đối với những người mắc ung thư âm hộ tiến triển đã lan sang các khu vực khác của cơ thể, hóa trị có thể là một lựa chọn.
 • Hóa trị đôi khi được kết hợp với xạ trị để thu nhỏ ung thư âm hộ lớn để tăng khả năng thành công của phẫu thuật. Hóa trị cũng có thể được kết hợp với xạ trị nếu có bằng chứng ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết.

Sau khi hoàn thành điều trị ung thư âm đạo, bác sĩ đề nghị kiểm tra theo dõi định kỳ để phát hiện sự tái phát ung thư. Ngay cả sau khi điều trị thành công, ung thư âm hộ có thể trở lại. Bác sĩ sẽ xác định lịch khám theo dõi phù hợp với người bệnh, nhưng các bác sĩ thường khuyên nên khám hai đến bốn lần mỗi năm trong hai năm đầu sau khi điều trị ung thư âm hộ.

Chế độ sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt và lối sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh:

 • Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.
 • Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.
 • Cố gắng giảm thiểu các yếu tố nguy cơ càng nhiều càng tốt. Tỷ lệ lớn phụ nữ bị ung thư âm hộ là do nhiễm HPV.
 • Quan hệ tình dục an toàn. Sử dụng bao cao su nếu bạn có bất kỳ nguy cơ nhiễm bệnh qua đường tình dục (STD).
 • Hãy chú ý liệu vùng da âm hộ có bị cứng hoặc có vết loét hay không.
 • Bỏ thuốc lá và ăn uống, nghi ngơi khoa học.