Sút cân, ho, chán ăn, tiêu chảy…được xem là những biểu hiện thường gặp ở người bị nhiễm HIV. Để cải thiện phần nào hệ miễn dịch và tình trạng sụt cân khi bị nhiễm HIV, người bệnh cần có những biện pháp để đối phó kịp thời.

Sụt cân dù ăn uống bình thường là một dấu hiệu cho thấy HIV đang đi vào giai đoạn nặng hơn. Tình trạng này có thể là do bạn đã bị tiêu chảy ở mức độ nặng. Nếu bạn đã sụt cân, điều đó có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn đang gặp nhiều vấn đề.

Sụt cân nhanh ở bệnh nhân bị nhiễm HIV là việc rất nguy hiểm. Vì trình trạng này kéo dài sẽ khiến tình trạng bệnh thêm tồi tệ hơn.

Nguyên nhân sụt cân ở bệnh nhân bị nhiễm HIV

Sụt cân nhanh ở bệnh nhân bị nhiễm HIV do rất nhiều yếu tố gây ra:

  • Các bệnh nhiễm trùng cơ hội
  • Thay đổi chế độ dinh dưỡng
  • Thay đổi quá trình chuyển hóa và nội tiết
  • Phản ứng phụ của thuốc
  • Các vấn đề sức khỏe tâm thần

Giải pháp khắc phục sụt cân khi nhiễm HIV

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Bạn cần đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ lượng calo cần thiết. Việc tập thể dục có thể khiến bạn mất nhiều calo hơn nên bạn cần bổ sung thêm phần năng lượng bị đốt cháy.

Ăn nhiều bữa ăn nhỏ và ăn nhẹ trong ngày nếu bạn gặp vấn đề với việc ăn 3 bữa lớn một ngày như thông thường.

Bạn không nên bỏ bữa sáng vì đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và ảnh hưởng đến các hoạt động trong cả ngày dài.

Dùng thuốc đúng cách

Các loại thuốc dùng trong quá trình điều trị HIV có thể gây ra tác dụng phụ là giảm cảm giác thèm ăn cũng như sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Bạn cần trao đổi với bác sĩ để tìm được loại thuốc phù hợp nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hỏi bác sĩ về một số thực phẩm chức năng hỗ trợ, giúp ăn ngon miệng hơn. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu phản ứng nào, bạn cần báo ngay với bác sĩ.

Tập thể dục

Tập thể dục là điều quan trọng hơn cả đối với bệnh nhân HIV. Vì virus HIV sẽ khiến hệ miễn dịch bị suy yếu, đó là lý do khiến bạn sụt cân. Vậy nên, bạn cần phải cải thiện tình trạng này bằng nhiều cách. Phương pháp quan trọng nhất để cải thiện hệ miễn dịch chính là tập luyện thể thao.

Bạn nên tập thể dục ít nhất 2 đến 3 lần một tuần, bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng và tăng dần độ khó. Những hoạt động này sẽ giúp tăng cường sản sinh tế bào cơ bắp và ngăn chặn sụt cân khi bị nhiễm HIV.

Tìm người đồng hành, chia sẻ

Bệnh nhân HIV thường xuyên trầm cảm, đây cũng là nguyên nhân gây mất cảm giác thèm ăn hay ý thức quan tâm chăm sóc bản thân. Vậy nên, việc trao đổi với một cố vấn hoặc nhà trị liệu liên quan đến căn bệnh có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn.

Bạn cũng có thể chia sẻ với người thân hoặc bạn bè và tìm sự giúp đỡ khi cảm thấy mệt mỏi hoặc vô vọng. Tham gia vào một hội nhóm xã hội để giúp đỡ những người bị HIV khác cũng chính là cách để cải thiện tình trạng của bạn, đồng thời giúp bạn không cảm thấy cô đơn và suy nghĩ tích cực hơn.

Nếu nhận thấy cơ thể có dấu hiệu sụt cân bất thường nào, bạn cần đi khám bác sĩ ngay nhé. Bạn cần nhớ rằng, sức khỏe của bạn chính là niềm vui của những người xung quanh.