Bài viết sau sẽ giúp giải đáp nhiều thắc mắc và những lầm tưởng về HIV/AIDS thường gặp, giúp bạn xóa đi những mơ hồ về căn bệnh này và nhìn nhật tích cực hơn về những người không may nhiễm căn bệnh nguy hiểm này.

Những lầm tưởng về HIV / AIDS

Xét nghiệm dương tình với HIV thế là cuộc đời chấm dứt

Hãy nhớ rằng, cuộc đời bạn không hề chấm dứt ở đây! Tuy không có cách chữa khỏi hoặc thuốc chủng ngừa virus HIV/AIDS Nhưng nếu điều trị bằng liệu pháp kháng virus mới (ART) có thể giúp những người nhiễm HIV sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, kiên trì theo đuổi ART sẽ giúp tránh được nguy cơ lây nhiễm HIV cho người xung quanh, đối tác tình dục và thậm chí con cái tương lai của bạn.

Nếu bạn nghi ngờ mình vừa bị lây nhiễm HIV, hãy gặp các chuyên gia y tế ngay lập tức. Điều trị ngăn ngừa phơi nhiễm (HIV PrEP) trong 72 giờ đầu tiên có thể tránh cho bạn khỏi nhiễm HIV trọn đời.

Bị nhiễm HIV rồi thời gian sống sẽ còn rất ngắn

Đừng để lầm tưởng về HIV/AIDS này khiến bạn suy sụp. Nếu nghi ngờ bản thân nhiễm HIV, bạn cần xét nghiệm càng sớm càng tốt. HIV được theo dõi, điều trị nghiêm ngặt có thể được kiểm soát. Người nhiễm virus HIV sống được bao lâu? Câu trả lời phụ thuộc việc bạn có kiên trì theo đuổi điều trị với một thái độ lạc quan và lối sống lành mạnh hay không. Trên thực tế, có rất nhiều người nhiễm HIV/AIDS đang sống khỏe mạnh như một người bình thường.

Nhiễm HIV chính là mắc bệnh AIDS

Đây là lầm tưởng về HIV/AIDS phổ biến nhất trong xã hội. HIV là Virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Khi nhiễm, HIV tấn công các tế bào miễn dịch lympho T-CD4, loại tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật. Điều trị HIV có thể giúp người nhiễm sống khỏe mạnh trong nhiều thập kỉ, tránh bệnh diễn tiến sang gia đoạn cuối AIDS.

Khi không được điều trị, virus HIV phát triển mạnh khiến số lượng bạch cầu T-CD4 trong máu giảm xuống ít hơn 200 tế bào/mm3 máu. Lúc này, HIV đã diễn tiến thành AIDS, Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. AIDS khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể không còn khả năng chống đỡ các loại bệnh tật và viêm nhiễm. Hầu hết người nhiễm HIV giai đoạn cuối sẽ chết vì các bệnh cơ hội này.

Dễ lây nhiễm cho người khác khi sinh hoạt cộng đồng

Lầm tưởng về HIV/AIDS trên đây vẫn tồn tại rộng rãi trong suy nghĩ nhiều người, dẫn đến việc bị kì thị và lối sống tách biệt nơi những người nhiễm HIV.

Virus HIV/AIDS lây truyền qua một số chất dịch cơ thể có thể chứa một lượng lớn virus như: Máu, tinh trùng, dịch âm đạo, dịch hậu môn và sữa mẹ. HIV lây truyền khi những chất dịch này từ người nhiễm HIV sang người khác qua tiếp xúc với niêm mạc, vết cắt, vết thương hở. Người mẹ bị nhiễm HIV có thể truyền virus sang con (trước hoặc trong khi sinh) và trong giai đoạn cho con bú.

Mặc dù không phổ biến, virus HIV cũng có thể lây truyền qua:

  • Máu nhiễm virus từ các vết loét miệng và chảy máu nướu răng, chẳng hạn như qua hôn “sâu”, hôn mở miệng, vết cắn rách da và ăn thức ăn trước đó đã được nhai bởi một người nhiễm HIV
  • Kim tiêm nhiễm HIV và các vật nhiễm khác đâm thủng da, đặc biệt là chấn thương do kim đâm trong quá trình chăm sóc y tế
  • Truyền máu và các yếu tố đông máu, ghép tạng và cấy ghép mô

Virus HIV sống được bao lâu bên ngoài môi trường? Câu trả lời là chỉ vài giờ và chúng nhanh chóng không còn khả năng gây hại. Tránh những hành vi lây nhiễm trên đây, việc tiếp xúc gần với người nhiễm HIV/AIDS sẽ không gây đe dọa cho sự an toàn của bạn. Đối tác sống chung nhà với người nhiễm HIV cần được huấn luyện về an toàn trong quan hệ tình dục và những việc nên làm để hỗ trợ vợ/chồng mình theo đuổi điều trị đạt hiệu quả.

Không sử dụng ma túy, quan hệ tình dục an toàn thì không thể nào nhiễm HIV/AIDS

Đừng để lầm tưởng về HIV/AIDS này phá hoại cuộc đời bạn và người thân. Người sử dụng chung bơm, kim tiêm khi tiêm chích ma túy hoặc quan hệ tình dục không an toàn có nguy cơ cao mắc HIV/AIDS.

Tuy nhiên, chúng ta cần nắm rõ 3 con đường lây truyền của virus HIV, để tránh sự lạc quan một cách thiếu thông tin dẫn đến lây nhiễm một cách đáng tiếc. Ngoài ra, hiểu rõ về cách thức HIV/AIDS lây nhiễm giúp chúng ta có thái độ đúng với người nhiễm HIV, tránh việc kỳ thị. Hơn ai hết, người nhiễm HIV rất cần sự cảm thông từ cộng đồng để họ giữ được tinh thần lạc quan, kiên trì theo đuổi điều trị, sống khỏe và sống có ích.

Theo Cục phòng chống HIV/AIDS Việt Nam, năm 2015 đã có 10.195 ca nhiễm mới HIV, 6.130 bệnh nhân HIV chuyển sang AIDS, 2.130 bệnh nhân AIDS tử vong. Tính đến cuối năm 2015, cả nước hiện có tổng cộng 227.154 người nhiễm HIV và khoảng 254.000 người nhiễm HIV chưa được phát hiện. Những con số này cho thấy, dù nước ta đã đạt được nhiều thành tựu trong kiểm soát và ngăn ngừa căn bệnh này, việc đẩy lùi HIV/AIDS luôn cần sự quan tâm và nhận thức đầy đủ từ cồng đồng.

Cả 2 đều bị nhiễm HIV thì cứ quan hệ tình dục thoải mái

Việc cả hai đều nhiễm HIV/AIDS không có nghĩa là bạn vô tư không phòng ngừa khi quan hệ tình dục. Luôn sử dụng bao cao su trong mọi kiểu quan hệ tình dục có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD). Những bệnh này cộng hưởng với HIV/AIDS khiến bệnh nặng hơn và virus HIV cũng khó kiểm soát hơn. Quan hệ tình dục an toàn cũng rất quan trọng để tránh lây nhiễm chéo các chủng HIV kháng thuốc cho nhau, gây nhiều khó khăn rắc rối cho việc điều trị HIV/AIDS.

Bạn hoàn toàn có thể lây nhiễm HIV của mình cho bạn tình ngay cả khi bản thân khỏe mạnh. Đừng để lầm tưởng về HIV/AIDS này đánh mất đi nỗ lực điều trị HIV của bạn và đối tác của mình.

Sẽ không nhiễm HIV khi chỉ quan hệ tình dục bằng miệng

Quan hệ tình dục đường miệng vẫn có nguy cơ lây nhiễm HIV. Người có HIV dương tính thì máu, tinh dịch, dịch sinh dục, hoặc chất dịch âm đạo của họ có thể chứa virus.

Khi quan hệ tình dục bằng miệng với người có HIV, máu từ miệng của họ có thể xâm nhập vào cơ thể của người nhận thông qua niêm mạc niệu đạo (lỗ ở đầu dương vật), âm đạo, cổ tử cung, hậu môn, hoặc qua các vết cắt và vết loét. Ngược lại, virus HIV từ vết loét hoặc tinh dịch của người nhiễm HIV cũng có thể xâm nhập đối tác qua các vết thương hở trong miệng của họ.

Bố mẹ nhiễm HIV/AIDS con sinh ra chắc chắn cũng sẽ bị nhiễm

Để con an toàn, không bị lây nhiễm HIV/AIDS, điều đầu tiên là cha và mẹ cần giữ tải lượng virus HIV trong máu dưới ngưỡng phát hiện trong ít nhất 6 tháng – 1 năm trước khi thụ thai. Trường hợp người cha nhiễm HIV, rửa sạch tinh trùng và thụ tinh trong ống nghiệm là những kỹ thuật cao có thể được cân nhắc để giảm đến mức thấp nhất khả năng lây nhiễm HIV cho đứa con (và cho người mẹ nếu không nhiễm HIV).

Mẹ nhiễm HIV cần giữ tải lượng virus dưới mức phát hiện trong suốt quá trình mang thai, sinh con và cho con bú. Con sẽ được điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV từ 4 – 6 tuần hoặc lâu hơn ngay sau khi sinh. Em bé có thể uống sữa công thức hoàn toàn thay vì sữa mẹ để ngăn ngừa lây nhiễm HIV qua sữa mẹ. Những biện pháp này có thể giảm khả năng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con xuống 0.4% và thấp hơn.

Hãy luôn trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia của bạn để có được hướng dẫn, tư vấn những cách phù hợp nhất nếu cha / mẹ nhiễm HIV muốn sinh con.

Có thể nhận biết nhiễm HIV qua 1 số triệu chứng

Triệu chứng nhiễm HIV tùy thuộc vào mỗi giai đoạn và cá nhân người nhiễm. Một số người xuất hiện hầu hết các triệu chứng, trong khi một số khác nhiễm HIV nhiều năm mà không hề hay biết. Những triệu chứng này thể hiện cơ thể đang bị virus HIV tấn công và trong nhiều trường hợp, không có biểu hiện gì đặc biệt. Cách duy nhất giúp khẳng định một người có các hành vi nguy cơ có bị nhiễm HIV hay không là xét nghiệm HIV.

Có thể nhiễm HIV khi bị muỗi đốt

Vào những năm 1990 khi HIV/AIDS lần đầu bùng phát, đã dấy lên nhiều lo ngại liệu những người sống trong khu vực có nhiều người nhiễm HIV và nhiều muỗi có thể bị nhiễm HIV do muỗi đốt hay không. Thực tế chưa bao giờ ghi nhận trường hợp nào như vậy. Mối lo ngại trên cũng dấn đến câu hỏi virus HIV sống được bao lâu bên ngoài cơ thể con người? Hiện nay khoa học đã xác định được con người là vật chủ duy nhất của virus HIV. Ra khỏi cơ thể người, virus HIV không thể tồn tại, nhân lên hay gây hại, và sẽ nhanh chóng suy yếu. Virus HIV cũng không thể tồn tại trong cơ thể các loài muỗi, côn trùng, ký sinh trùng và gây bệnh khi các loại này cắn những người khác.

Đã được điều trị rồi thì tôi không thể lây HIV cho người khác

Không bi quan nhưng cũng không lạc quan mù quáng. Thuốc kháng virus cho phép những người nhiễm HIV, và thậm chí cả những người đã ở giai đoạn AIDS, sống một cuộc sống dài lâu, bình thường và hữu ích. Điều trị HIV hiệu quả có thể làm giảm tải lượng virus xuống dưới ngưỡng phát hiện. Tuy vậy, virus HIV vẫn tồn tại trong cơ thể và có thể lây nhiễm nếu lơ là. Tuân thủ các biện pháp an toàn tránh lây nhiễm trong sinh hoạt và quan hệ tình dục vẫn là điều thiết yếu, nhờ đó bạn sẽ không lây nhiễm HIV cho người khác.

Trên là những lầm tưởng về HIV – AIDS mà nhiều người còn nhầm tưởng gây nên những hiểu lầm không đá có cho những người không may nhiễm căn bệnh này. Bạn nên tìm hiểu về HIV/AIDS để tránh những lầm tưởng trên và cung cấp cho mình kiến thức để phòng ngừa nhiễm căn bệnh này.