HIV

HIV là một loại virus

HIV là một loại virus có thể dẫn đến tình trạng suy giảm hệ thống miễn dịch ở người.

Hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn nhiều loại virus tấn công vào cơ thể. Song với virus HIV thì hệ miễn dịch không thể tiêu diệt. Tuy nhiên, thuốc điều trị có thể kiểm soát khả năng hoạt động của virus HIV và làm gián đoạn vòng đời của nó.

HIV có thể lây truyền từ người sang người

Bởi vì HIV là một loại virus nên nó có thể lây truyền từ người qua người như những loại virus khác. HIV lây lan dễ nhất qua đường quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su. Đường lây truyền phổ biến thứ hai là do dùng chung kim tiêm với người bệnh. Tiếp theo là lây truyền từ mẹ (bị nhiễm HIV) sang con.

Không phải lúc nào HIV cũng tạo ra triệu chứng

Khi một người bắt đầu bị virus HIV tấn công, họ có thể gặp những triệu chứng giống như cúm trong khoảng 2-4 tuần sau khi nhiễm bệnh. Sau đó, bệnh nhân không có biểu hiện nghiêm trọng nào trong nhiều năm.

Nếu không được phát hiện và điều trị, virus HIV sẽ dần phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể và phát triển đến giai đoạn 3 – giai đoạn xuất hiện bệnh AIDS. Khi đó, người bệnh sẽ bắt đầu gặp phải những triệu chứng của bệnh AIDS.

Có thể phát hiện virus HIV bằng một xét nghiệm đơn giản

Khi bị HIV tấn công, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tạo ra các kháng thể chống lại virus. Lúc này, thủ thuật xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước bọt có thể giúp bạn phát hiện các kháng thể đó để xem virus HIV có tồn tại hay không.

Một xét nghiệm khác có thể phát hiện virus HIV là xét nghiệm kháng nguyên. Đó là những protein do virus và kháng thể tạo ra. Xét nghiệm này có thể xác định HIV chỉ vài ngày sau khi nhiễm bệnh.

Không phải lúc nào virus HIV cũng gây ra bệnh AIDS

Để phân biệt HIV và AIDS, bạn hãy nhớ: HIV là virus, AIDS là tình trạng virus có thể gây ra. Không phải trường hợp nhiễm HIV nào cũng sẽ tiến đến giai đoạn AIDS. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân dương tính với HIV có thể sống trong nhiều năm mà không bị AIDS.

Nhờ phương pháp điều trị tiến bộ, một người nhiễm HIV vẫn có thể có một cuộc sống gần giống như người bình thường.

Người nhiễm HIV có thể không bị AIDS nhưng bất kỳ ai được chẩn đoán AIDS đều chắc chắn đã bị nhiễm HIV. Vì không có cách chữa trị nên virus HIV không bao giờ biến mất khỏi cơ thể người bệnh mà chỉ có thể bị gián đoạn vòng đời, kể cả khi người đó không tiến đến giai đoạn AIDS.

AIDS

Phương pháp chẩn đoán bệnh AIDS phức tạp hơn

Khi tìm hiểu về HIV và AIDs, bạn đã hiểu AIDS là nhiễm HIV giai đoạn cuối. Để chẩn đoán bệnh này, bác sĩ phải tìm kiếm các yếu tố xác định xem virus HIV phát triển đến giai đoạn cuối hay chưa.

Khi tiến đến giai đoạn cuối, HIV sẽ phá hủy các tế bào miễn dịch có tên là CD4. Một người bình thường có thể có từ 500-1.200 tế bào CD4. Bằng cách xác định số lượng tế bào CD4, nếu nó giảm xuống còn 200, một người nhiễm HIV có nhiều khả năng đã bị AIDS.

Một yếu tố khác báo hiệu người nhiễm HIV đã chuyển sang AIDS là sự xuất hiện của các bệnh nhiễm trùng do virus, vi khuẩn hoặc nấm. Bởi vì lúc đó, hệ thống miễn dịch của người bệnh đã bị tổn thương nghiêm trọng nên họ rất dễ bị các tác nhân gây bệnh nhiễm trùng tấn công.

Một số ví dụ bệnh nhiễm trùng cơ hội là: bệnh zona, sarcome Kaposi, u lympho không Hodgkin, bệnh tưa miệng, lao và nấm candida thực quản.

Điều trị HIV / AIDS và tuổi thọ của người bệnh

Nếu người nhiễm HIV không chuyển sang AIDS, tuổi thọ của họ sẽ kéo dài hơn. Thậm chí, nếu bệnh nhân đáp ứng tốt với phương pháp điều trị bằng thuốc kháng virus, họ vẫn có tuổi thọ gần giống với người không mắc bệnh.

Với phương pháp điều trị tiến bộ hiện nay, bệnh nhân có thể sống chung với HIV và chủ động kiểm soát vòng đời của virus, không cho nó phát triển đến giai đoạn cuối. Thuốc kháng virus cũng làm giảm đáng kể nguy cơ lây bệnh qua đường quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, nếu HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, tuổi thọ của bệnh nhân sẽ giảm đáng kể. Khi đó, cùng với tình trạng suy giảm miễn dịch, bệnh nhân còn có thể mắc phải những chứng bệnh khác như ung thư, lao phổi…

Nếu không điều trị, những người đã tiến triển đến AIDS thường chỉ sống được trong khoảng 3 năm. Còn nếu trường hợp bạn mắc phải một nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm, thì thời gian sống chỉ còn 1 năm.

Nhờ những tiến bộ mới trong thuốc, tuổi thọ của những người mắc bệnh AIDS đang gia tăng đáng kể. Sử dụng thuốc kết hợp để điều trị HIV giúp ngăn cản sự nhân lên của virus và xây dựng lại hệ thống miễn dịch của cơ thể. Những loại thuốc này có thể tốn kém và khó dung nạp do có nhiều tác dụng phụ, nhưng bạn phải cố gắng tuân thủ dùng thuốc đều đặn và tuyệt đối không tự ý dừng thuốc mà chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Ngoài ra, việc uống cho đủ loại thuốc cũng rất quan trọng. Những người có tế bào T-CD4 thấp cũng có thể dùng thuốc để phòng ngừa nhiễm trùng cơ hội. Bệnh nhân được dùng các loại thuốc phòng ngừa cho đến khi số lượng tế bào T-CD4 đã vượt qua mức an toàn.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin và các loại thuốc điều trị HIV phù hợp với tình

Bên cạnh việc dùng thuốc, người đang điều trị HIV và AIDS còn phải kết hợp với các phương pháp điều trị khác như thay đổi lối sống, cân bằng chế độ ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi để hỗ trợ hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn.