Ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư thường gặp, nhận biết sớm và điều trị sẽ đạt hiệu quả cao. Nhưng đa phần khi phát hiện bệnh đã vào giai đoạn muộn, đã di căn, gây khó khăn trong việc điều trị và tốn kém về kinh phí. Ung thư dạ dày thường được điều trị bằng một hoặc nhiều phương pháp, dựa vào kết quả xét nghiệm và tình trạng sức khỏe toàn trạng của người bệnh.

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Phương pháp điều trị phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn bệnh và các tình trạng sức khỏe của bạn. Ung thư dạ dày được điều trị bằng một hay nhiều phương pháp sau:

Phẫu thuật

 • Ung thư dạ dày giai đoạn sớm có thể điều trị tại chỗ bằng kỹ thuật nội soi. Bệnh nhân được phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn có thể mổ được hoặc có thể điều trị được và sức khỏe đảm bảo để chịu đựng phẫu thuật, nên được cắt bỏ dạ dày đầy đủ nếu cần thiết để đảm bảo có diện cắt sạch. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày của người bệnh. Nếu phẫu thuật cắt bỏ tất cả dạ dày, bệnh nhân sẽ được đặt lại đường tiêu hóa giúp người bệnh trong việc ăn uống.
 • Ngoài các phương pháp phẫu thuật truyền thống, phẫu thuật robot điều trị ung thư dạ dày ngày càng được sử dụng nhiều tại các nước phát triển với việc bóc tách triệt để các khối u, giảm đau, hạn chế mất máu, sớm hồi phục, rút ngắn thời gian nằm viện, đem lại hiệu quả điều trị cao, giúp người bệnh sớm phục hồi sức khỏe.

Hóa trị

 • Là phương pháp điều trị dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Nếu ung thư ở giai đoạn sớm, hóa trị liệu dùng để hỗ trợ cho phẫu thuật, tia xạ hoặc cả hai, nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể để tránh tái phát ung thư dạ dày sau này.
 • Tuy nhiên khi sử dụng phương dùng hóa chất trị liệu sẽ có một số tác dụng phụ nhưng những tác dụng phụ này chỉ là tạm thời và có thể làm giảm được sau khi điều trị.

Xạ trị

 • Biện pháp này dùng các tia phóng xạ để diệt các tế bào ung thư. Các tia phóng xạ này được tính toán chính xác trên vị trí của ung thư để giảm tác hại đối với các mô lành.
 • Trong ung thư dạ dày, điều trị bằng tia xạ sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Điều trị bằng tia xạ có thể được dùng cùng với hóa chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng.

Liệu pháp miễn dịch

 • Đây là thuật ngữ mà bác sĩ sử dụng các loại thuốc tác động vào hệ thống miễn dịch để ngăn chặn sự phát triển của ung thư.
 • Những người bị bệnh tim và phổi tiến triển có thể không dung nạp được các liệu pháp điều trị tấn công. Sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, bác sĩ sẽ theo dõi bằng cách chỉ định chụp lại cắt lớp vi tính vùng bụng và nội soi dạ dày – ruột để đảm bảo rằng ung thư không tái phát.

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân

 • Liệu pháp miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư là liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân của cơ thể trong ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư. Sự tăng cường hệ miễn dịch có thể được thực hiện bằng cách thu nhận các tế bào miễn dịch diệt tự nhiên (Natural Killer cells – NK) và tế bào T gây độc (cytotoxic T lymphocytes – CTLs) từ cơ thể người bệnh sau đó tăng sinh và hoạt hóa các tế bào này trong phòng thí nghiệm rồi truyền trở lại cơ thể người bệnh để các tế bào miễn dịch này sẽ tấn công các tế bào ung thư.

Theo dõi và tiên lượng

Sau khi điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá lại để xem ung thư dạ dày hay tác nhân gây ung thư có biến mất không. Các xét nghiệm tiếp theo có thể bao gồm các kiểm tra: xét nghiệm máu, nội soi dạ dày phần còn lại, các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh.

Người bệnh cũng nên theo dõi các triệu chứng được liệt kê ở trên. Nếu thấy có xuất hiện nghĩa là rất có thể ung thư dạ dày đã trở lại. Cần thăm khám với bác sĩ ngay nếu thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Tiên lượng

Nếu phát hiện các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu, việc điều trị có thể giúp hơn một nửa số bệnh nhân sống khỏe sau 5 năm.

Giai đoạn ung thư càng trễ thì càng có nhiều khả năng tái phát ở những nơi khác sau khi phẫu thuật, và càng cần phải điều trị bằng các phương pháp hóa trị và xạ trị kết hợp.

Giai đoạn 4, hoặc các bệnh nhân ung thư dạ dày di căn thường được phẫu thuật để làm giảm các triệu chứng tắc nghẽn. Hóa trị liệu và xạ trị có thể kéo dài sự sống còn nhưng không phải là phương pháp điều trị chữa khỏi trong giai đoạn này.

Các liệu pháp điều trị đích bao gồm việc sử dụng liệu pháp kháng thể đơn dòng có thể được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp với hóa trị liệu trong trường hợp ung thư dạ dày tiến triển.

Cách phòng tránh ung thư dạ dày

 • Duy trì cân nặng lý tưởng và chăm tập thể dục.
 • Hạn chế bia, rượu và các chất kích thích.
 • Sử dụng những thực phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, chế độ ăn giàu chất xơ
 • Điều trị các bệnh lý viêm dạ dày ngay khi phát hiện bệnh
 • Khám tầm soát và xử lý triệt để các khối polype, u lành trong dạ dày
 • Tầm soát ung thư định kỳ nếu tiền sử gia đình có người mắc ung thư đường tiêu hóa…

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày cách tốt nhất là sàng lọc ung thư thực quản – dạ dày. Mỗi người, đặc biệt là nhóm đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày, cần khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc ung thư một năm hai lần để có thể nhanh chóng phát hiện bệnh và điều trị kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe của bạn.

Theo Pararx